Sunday 21/10/2018
Chủ điểm tháng 10: Chăm ngoan - Học giỏi
GIỚI THIỆU GIỚI THIỆU CHUNG RSS RSS

Tiểu sử Lê Quang Cường

Đôi nét về tiểu sử Lê Quang Cường

Lê Quang Cường tên thật là Lê Văn Tề

Sinh năm1937, mất ngày 23 tháng 12 năm 1962.

Quê quán: xã Hòa Long, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Ông  sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo có truyền thống cách mạng, cha là cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Ông tham gia cách mạng năm 1958, được giao nhiệm  vụ hoạt động bí mật trong vùng quân địch tạm chiếm, rải truyền đơn tố cáo quân Mỹ và Ngụy quân Sài Gòn gây tội ác với nhân dân, trực tiếp vận động thanh niên phá ấp chiến lược của địch.

Năm 1959 ông vinh dự được kết nạp vào hàng ngũ Đoàn thanh niên lao động xã Cộng Hòa (nay là xã Hòa Long).

Đến năm 1960 do bị lộ, ông được lãnh đạo là đồng chí Lê Minh Châu điều thoát ly ra chiến khu, bố trí công việc ở đội bảo vệ Tỉnh ủy Bà Rịa – Long Khánh.

Ngày 23 tháng 12 năm 1962, cùng đội bảo vệ đoàn tỉnh ủy đi trinh sát nắm tình hình địch, ông  lọt vào ổ phục kích, bị thương và bị quân địch bắt. Bọn chúng tra tấn ông rất dã man kết hợp với các thủ đoạn chiến tranh tâm lý xảo quyệt để lung lạc ý chí nhằm làm cho ông khai báo, chỉ điểm các cơ sở cách mạng và điểm thu mua, dự trữ lương thực của quân ta. Trước đòn roi tra tấn dã man cùng lời dụ dỗ ngọt ngào, xảo quyệt của kẻ thù, ông vẫn giữ vững khí tiết của người chiến sĩ cách mạng, một lòng trung thành với tổ quốc, với nhân dân. Trước mũi súng của quân thù, ông đã dũng cảm vạch rõ tội ác của giặc bằng lời lẽ đanh thép: “Tụi bây là quân bán nước làm tay sai cho bọn Mỹ-Diệm, nay bọn bây bắt được tao rồi, bọn bây cứ bắn chết tao đi, tao không đầu hàng đâu, không khai báo chi cả, đừng hòng dụ dỗ, lung lạc tao”.

Trước sự  kiên cường và bất khuất của ông, bọn giặc đánh và bắn chết ông rồi phủ rơm châm lửa đốt xác.

Ông đã dũng cảm hy sinh để bảo toàn lương thực, cơ sở cách mạng, bảo vệ tuyệt đối an toàn cho tổ chức và các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy Bà Rịa-Long Khánh.

Tinh thần kiên cường bất khuất, ý chí cách mạng trung kiên, sự hy sinh oanh liệt, dũng cảm của ông đã khơi dậy lòng căm thù giặc sâu sắc trong nhân dân, cỗ vũ phong trào đấu tranh vũ trang tại địa phương.

Ngày 23 tháng 02 năm 2010 Ông đã được Nhà nước ta truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Hiện nay vợ con ông đang sống tại xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa.

Ông được thờ tại Đền thờ Liệt sĩ xã Long Phước, Thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày đăng: 17/04/2013

TIN CŨ HƠN